icon icon
icon

Loading

icon
Dạy con09 July 2021

9 ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ TRỞ THÀNH BẬC CHA MẸ THÔNG THÁI

Nuôi dạy con cái là một trong những công việc khó khăn nhất nhưng cũng mang lại nhiều niềm vui nhất. Tuy nhiên, đây cũng là việc làm cho các bậc cha mẹ cảm thấy dù có chuẩn bị bao nhiêu cũng không đủ.

Dưới đây là 9 mẹo nuôi dạy con cái có thể giúp bạn cảm thấy chu toàn hơn trong vai trò làm cha mẹ của mình.

Nội dung:

  1. Thúc đẩy sự tự giác của con:
  2. Đừng bắt trẻ phải ngoan- hãy “khuyến khích” trẻ
  3. Đặt giới hạn và nhất quán với kỷ luật của bạn
  4. Dành thời gian cho con
  5. Hãy trở thành một tấm gương tốt
  6. Ưu tiên giải quyết vấn đề cùng con
  7. Linh hoạt và sẵn sàng điều chỉnh phong cách nuôi dạy con
  8. Chứng tỏ rằng tình yêu của bạn là vô điều kiện
  9. Biết Nhu cầu và Hạn chế của chính bản thân bạn

1. Thúc đẩy sự tự giác của con

Trẻ em bắt đầu phát triển ý thức về bản thân từ lúc còn nhỏ, khi con nhìn thấy chính mình qua đôi mắt của cha mẹ. Giọng nói của bạn, ngôn ngữ cơ thể của bạn và mọi biểu hiện của bạn đều được con bạn tiếp thu. Lời nói và hành động của cha mẹ và người chăm sóc  ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách đang phát triển của trẻ hơn bất cứ điều gì khác.

Việc khen ngợi những thành tích dù nhỏ của con sẽ khiến con cảm thấy tự hào; để trẻ làm mọi thứ một cách độc lập sẽ khiến con cảm thấy mình mạnh mẽ và hữu ích. Ngược lại, việc coi thường những lời nhận xét của con; hoặc so sánh một cách bất lợi con với một đứa trẻ khác sẽ khiến trẻ cảm thấy mình vô dụng.

Ba mẹ cần tránh đưa ra các nhận xét nặng nề, những bình luận như “Con chỉ luôn làm hỏng việc!” hoặc “Con hành động trẻ con hơn em trai của con!”. Những nhận xét tiêu cực trên sẽ dẫn đến tổn thương tâm lý cho trẻ.

Cha mẹ hãy lựa chọn lời nói của mình một cách cẩn trọng và văn minh. Hãy cho con biết rằng, kể cả khi bạn không thích hành động của con, nhưng dù con phạm lỗi bạn vẫn sẽ yêu thương con vô điều kiện.

2. Đừng bắt trẻ phải ngoan- hãy “khuyến khích” trẻ

  Đã bao giờ bạn dừng lại để nghĩ về bao nhiêu lần bạn phản ứng tiêu cực với con trong một ngày? Có thể bạn sẽ thấy mình  thường xuyên chỉ trích con nhiều hơn là khen ngợi. Bạn hãy thử suy nghĩ bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu sếp của bạn đối xử với bạn bằng thái độ tiêu cực như vậy, ngay cả khi đó là ý tốt?

Có một cách tiếp cận hiệu quả hơn là “khuyến khích” trẻ khi trẻ làm tốt một điều gì đó: “Con tự dọn giường mà không cần mẹ nhờ – con của mẹ giỏi quá!” hay “Mẹ thấy con ngồi chơi với em gái và con đã rất kiên nhẫn. Mẹ tự hào về con.” Những câu nói này sẽ giúp khuyến khích hành vi tốt về lâu dài hơn là những lời mắng mỏ lặp đi lặp lại. Hãy cố gắng tìm ra điều gì đó để khen ngợi mỗi ngày.  Hãy hào phóng với phần thưởng là tình yêu thương, những cái ôm và lời khen của bạn có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu. Chẳng bao lâu, bạn sẽ thấy “thiên thần” của bạn  “phát triển” nhiều hơn những hành vi tốt mà bạn muốn thấy ở trẻ.

3. Đặt giới hạn và nhất quán với kỷ luật của bạn

Kỷ luật là cần thiết trong mỗi gia đình. Mục tiêu của kỷ luật là giúp trẻ lựa chọn hành vi nào có thể chấp nhận được và học cách tự kiểm soát hành động của mình. Con có thể sẽ “khóc” vì những giới hạn mà bạn thiết lập cho con, nhưng con cũng cần những giới hạn đó để có thể phát triển thành người có trách nhiệm.

Thiết lập các quy tắc trong nhà giúp trẻ hiểu được mong đợi của bạn và phát triển khả năng tự chủ. Một số quy tắc có thể bao gồm: không xem TV cho đến khi làm xong bài tập về nhà; không được phép đánh, trêu chọc gây tổn thương anh chị em trong nhà,…

Bạn cũng có thể xây dựng một quy trình “kỷ luật” để có thể đặt giới hạn cho con. Ví dụ như lần đầu tiên con phạm lỗi, bạn sẽ nhắc nhở con, lần hai sẽ cảnh báo con về những hậu quả con phải chịu nếu còn tái phạm, lần ba con sẽ bị phạt “mất đi một đặc quyền nào đó”,… Một sai lầm phổ biến của cha mẹ là “sự tùy hứng”, không tuân theo những quy luật và kỷ luật đã đặt ra cho con. Bạn không thể kỷ luật con hôm nay vì con làm sai, và bỏ qua cho con khi con tái phạm hôm sau. Hãy kiên định dạy con những gì mà bạn mong đợi.

4. Dành thời gian cho con bạn

Khi xã hội hiện đại hóa, cha mẹ thường bận rộn và thường khó có thời gian quây quần bên con cái, kể cả trong bữa ăn gia đình chứ chưa nói đến việc dành một khoảng thời gian chất lượng cho nhau. Nhưng có lẽ không có gì trẻ em thích hơn là khoảnh khắc được ở cùng cha mẹ. Hãy dậy sớm hơn 10 phút vào buổi sáng để bạn có thể ăn sáng cùng con hoặc cữ để bát đĩa vào bồn rửa và đi dạo cùng con sau bữa tối. Những đứa trẻ không nhận được sự chú ý mà chúng muốn từ cha mẹ thường sẽ hành động ngỗ nghịch hoặc cư xử sai phép tắc, vì chúng tin rằng, nếu làm vậy cha mẹ sẽ để ý tới chúng.

Có rất nhiều cách để sắp xếp thời gian bên con. Tạo một “đêm đặc biệt” mỗi cuối tuần để ở bên nhau, tìm các cách thú vị khác để kết nối với con như: ghi chú hoặc thêm một thứ gì đó đặc biệt vào hộp cơm trưa của con, thường xuyên hỏi và dành thời gian lắng nghe những câu chuyện con kể sau một ngày đi nhà trẻ, tham dự các buổi văn nghệ, trò chơi và các sự kiện khác với con để thể hiện sự quan tâm và giúp bạn hiểu thêm về con và bạn bè của con.

Bên cạnh đó, đừng cảm thấy tội lỗi nếu bạn là một phụ huynh bận rộn với công việc. Những việc nhỏ bạn làm – làm bữa sáng, chơi bài, dẫn con đi dạo – đứa trẻ “hiểu chuyện” mà bạn dạy dỗ sẽ luôn ghi nhớ và yêu thương bạn.

5. Hãy trở thành một tấm gương tốt

Trẻ nhỏ học được nhiều điều về cách hành động khi quan sát cha mẹ. Con càng nhỏ thì càng cố gắng nhận biết được nhiều tín hiệu từ bạn. Trước khi khó chịu, cãi nhau hoặc cư xử những điều không tốt trước mặt con, hãy nghĩ về điều này: Đó có phải là cách bạn muốn con mình cư xử khi tức giận không? Cha mẹ hãy nhớ rằng con cái luôn ở bên bạn và luôn dõi theo bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ bị đánh thường phát triển xu hướng dễ giận dữ và không kìm chế được cảm xúc của mình.

Hãy làm gương những đặc điểm bạn muốn thấy ở con mình: tôn trọng, thân thiện, trung thực, tốt bụng, khoan dung. Thể hiện hành vi không ích kỷ, làm những việc cho người khác mà không mong đợi một phần thưởng, bày tỏ lời cảm ơn và khen ngợi. Và quan trọng nhất, hãy đối xử với con bạn theo cách mà bạn mong đợi người khác đối xử với mình.

6. Ưu tiên giải quyết vấn đề cùng con

Có một sự thật rõ ràng rằng, bạn không thể mong đợi trẻ làm mọi việc bạn yêu cầu chỉ  vì đơn giản bạn là cha mẹ của trẻ. Trẻ muốn và xứng đáng được giải thích mọi việc nhiều như người lớn. Và nếu bạn không dành thời gian để giải thích cho trẻ hiểu tại sao phải có những quy tắc ấy, trẻ sẽ bắt đầu thắc mắc về giá trị và động cơ lời nói của chúng ta và nghi ngờ liệu lời khuyên của chúng ta có cơ sở hay không? Cha mẹ lý giải mọi điều với con cái với con cái cho phép con hiểu tin và học theo chúng ta một cách không phán xét.

Cần phải chắc rằng bạn đang rõ bạn mong muốn hay kỳ vọng điều gì. Nếu có vấn đề nào đó xảy ra, hãy mô tả vấn đề, bày tỏ cảm xúc của bạn và cùng trẻ tìm cách giải quyết, đưa ra đề xuất và các lựa chọn các phương án phù hợp. Bên cạnh đó, hãy cởi mở với những đề xuất của con. Những đứa trẻ được tham gia vào các quyết định của gia đình sẽ có động lực hơn để thực hiện các quyết định đó.

7. Linh hoạt và sẵn sàng điều chỉnh phong cách nuôi dạy con cái của bạn

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy “thất vọng” trước hành vi của con mình, có lẽ bạn đang có những kỳ vọng không thực tế. Khi thu thập thông tin trên báo chí, sách vở hoặc nghe thông tin từ các phụ huynh khác, nhiều cha mẹ thường hay lo lắng và nghĩ về “điều nên làm” (ví dụ: “Con tôi bây giờ nên được tập ngồi bô”). Hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ sinh ra trên đời đều không giống nhau, nên đừng đặt những kì vọng vô cớ chỉ vì “con người ta” làm được còn con mình chưa làm được.

Môi trường xung quanh trẻ có ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi của con, vì vậy bạn có thể thay đổi hành vi không tốt của con bằng cách thay đổi môi trường. Nếu bạn thấy mình liên tục nói “không” với đứa con 2 tuổi, hãy tìm cách thay đổi môi trường xung quanh để hạn chế tối thiểu những điều vượt quá giới hạn. Và khi con bạn thay đổi, bạn cũng sẽ  phải dần thay đổi cách nuôi dạy con cho phù hợp. Rất có thể, những gì phù hợp với con bạn bây giờ sẽ không còn hiệu quả trong một hoặc hai năm nữa.

Trẻ ở tuổi thanh thiếu niên có xu hướng ít nhìn vào cha mẹ của họ mà nhìn vào bạn bè nhiều hơn để học theo. Tuy nhiên, hãy cố gắng tiếp tục cho con những lời khuyên, hướng dẫn, khuyến khích và kỷ luật thích hợp đồng thời cũng cho phép con bạn tự lập hơn. Và hãy luôn nắm bắt mọi khoảnh khắc để sẵn sàng “tạo kết nối” với con!

8. Chứng tỏ rằng tình yêu của bạn là vô điều kiện

Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm sửa chữa và hướng dẫn con, nhưng cách bạn thể hiện sự hướng dẫn sửa sai của mình có thể sẽ tạo nên sự khác biệt trong cách tiếp nhận của trẻ.

Khi bạn phải đối mặt với con, hãy tránh đổ lỗi, chỉ trích hoặc tìm lỗi, điều này làm giảm lòng tự trọng và có thể dẫn đến oán giận ở con. Thay vào đó, hãy cố gắng nuôi dưỡng và khuyến khích con, ngay cả khi bạn đang kỷ luật con. Hãy chắc chắn con biết rằng mặc dù bạn muốn và mong đợi con tốt hơn vào lần sau, nhưng tình yêu của bạn vẫn ở đó cho dù có thế nào đi nữa.

9. Biết Nhu cầu và Hạn chế của chính bản thân bạn

Đối diện với con – không có bậc cha mẹ nào là hoàn hảo, bạn sẽ vẫn có những điểm mạnh và điểm yếu riêng của mình. Việc hiểu rõ chính bạn, cố gắng phát triển điểm mạnh và  khắc phục những điểm yếu luôn cần thiết. Nhưng đôi lúc, hãy tập tha thứ cho chính mình và để bản thân thư giãn. Hãy chỉ tập trung vào những việc quan trọng thay vì cố gắng giải quyết tất cả mọi thứ cùng một lúc. Hãy thừa nhận sự mệt mỏi khi bạn kiệt sức. Hãy để thời gian nuôi dạy con là khoảng thời gian khiến bạn hạnh phúc nhất chứ không phải là stress, là sự khó khăn.

Tập trung vào nhu cầu của bạn không làm cho bạn trở nên ích kỷ. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn quan tâm đến hạnh phúc của chính mình, đó là một giá trị quan trọng khác để làm gương cho con bạn.

Nhận ưu đãi
Đăng ký email để nhận ưu đãi từ chúng tôi